Cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả giúp gia tăng hiệu quả kho

sắp xếp kho hàng

Với số lượng hàng hóa lớn thì việc sắp xếp kho hàng, theo dõi, quản lý, xuất hàng hóa, nhập hàng hóa… cần phải tỉ mỉ, chi tiết để đảm bảo các khâu được tốt nhất.

Chính vì vậy bài viết này Đông Phú Tiên sẽ chia sẻ với các bạn cách sắp xếp kho hàng một cách khoa học để các bạn cùng tham khảo.

Sự quan trọng của sắp xếp, lưu trữ kho hàng 

Việc sắp xếp kho hàng là vô cùng quan trọng

Việc sắp xếp kho hàng là vô cùng quan trọng

Không một doanh nghiệp hay cửa hàng nào có thể thiếu được hoạt động quản lý kho nếu muốn về kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. Việc quản lý kho đúng cách không chỉ giúp cho hoạt động kinh doanh tiến hành thuận lợi mà còn có rất nhiều những lợi ích thiết thực khác.

Mỗi một kho hàng bao giờ cũng chứa rất nhiều sản phẩm. Chính vì thế thì soạn hàng và kiểm kê hàng sẽ gây ra tình trạng mất thời gian. Và nếu như không là một cách chính xác thì rất dễ xảy ra tình trạng dư thừa hàng hóa cũ dẫn đến hết hạn sử dụng và không thể xuất kho.

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng là một công việc vô cùng cần thiết để giúp cho việc quản lý theo dõi xuất nhập hàng hóa diễn ra dễ dàng. Dưới đây là các bước cần thực hiện để sắp xếp kho hàng:

– Dùng mã SKU

Mã SKU chính là viết tắt của Stock Keeping Unit. Bạn có thể hiểu một cách nôm na đó chính là mã hàng hóa. Mã này là sự kết hợp giữa con số, chữ cái do doanh nghiệp đặt ra để phân loại hàng hóa nhanh chóng, đơn giản hơn. 

– Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực khác nhau

Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực khác nhau

Việc phân chia hàng hóa theo chủng loại và khu vực khác nhau là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng lựa chọn áp dụng cho việc sắp xếp hàng trong kho của mình. Cụ thể cần phải phân biệt giữa hàng hóa khô, hàng hóa có mùi, hàng cần phải để nhiệt độ cao, thấp, hàng hóa theo công dụng, theo thời gian sử dụng….

– Nguyên tắc FIFO

Nguyên tắc FIFO tức là hàng nhập trước cần phải được xuất trước. Việc này là việc cực kỳ quan trọng trong việc quản lý kho hàng cũng như là theo dõi bởi hàng nhập trước sẽ có thời gian sử dụng ít hơn so với hàng nhập sau.

– Nguyên tắc FEFO 

Nguyên tắc này có nghĩa là hàng hết hạn cần phải được xuất trước. Nguyên tắc này sử dụng cho các mặt hàng có yêu cầu về thời gian sử dụng, thông thường sẽ là thực phẩm. Nếu như bỏ qua thời gian sử dụng của các mặt hàng thì hàng sẽ bị lỗi thời hoặc không thể sử dụng gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp.

– Nếu kho không có hệ thống ô kệ

Dùng tấm lót nếu kho không có hệ thống ô kệ

Dùng tấm lót nếu kho không có hệ thống ô kệ

Trong trường hợp kho hàng của bạn không được trang bị hệ thống ô kệ thì bạn cần phải sử dụng các tấm lót để đặt hàng hóa. Bạn cần phải ưu tiên các sản phẩm có trọng lượng nặng nằm ở phía dưới và sản phẩm có trọng lượng nhẹ lên trên. Không nên chất hàng quá cao để tránh tình trạng bị đổ hoặc bị vỡ.

– Bảo vệ kệ hàng

Tại các quầy kệ cần phải lắp đặt các thanh chắn ở rìa của sản phẩm. Điều này sẽ làm giảm thiểu tình trạng xê dịch sản phẩm ở vị trí cố định, tránh tình trạng bị rơi rớt trong trường hợp có va chạm mạnh xảy ra. Đồng thời cũng cần phải kiểm tra thường xuyên độ cố định của các thanh chắn này.

– Khu vực dành cho hàng bị lỗi

Trong quá trình sản xuất hàng bị lỗi là một điều khó tránh khỏi. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị một khu vực để chứa các sản phẩm kém chất lượng, các hàng bị lỗi. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc phân chia khu vực cũng như là xuất hàng cho khách.

– Phải có nơi soạn hàng

Cần nơi đủ rộng để soạn hàng

Cần nơi đủ rộng để soạn hàng

Dù là kho hàng của bạn to hay bé thì cũng cần phải chứa một nơi đủ rộng để có thể soạn hàng khi cần thiết. Khu vực này cũng sử dụng để đóng gói và di chuyển trong kho.

– Tách biệt các khu vực kho

Nếu như khách hàng của bạn quá lớn và chứa rất nhiều sản phẩm thì bạn cần phải phân chia từng khu vực riêng. Điều này sẽ tùy theo diện tích của kho hàng để phân chia các khu vực. 

– Kho cần gọn gàng và sạch sẽ

Kho hàng bao giờ cũng cần phải được sắp xếp và quét gọi một cách sạch sẽ, gọn gàng. Điều này sẽ giúp bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất đồng thời cũng mang đến không gian thông thoáng hơn cho kho.

– Sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho

Giữa các khu vực hàng hóa cần phải có lối đi thuận tiện hơn cho việc sắp xếp. Diện tích lối đi cũng cần phải rộng để xe đẩy hàng hóa có thể dễ dàng di chuyển hơn.

– Thiết kế cửa kho

Cửa kho cũng là một trong những điều cực kỳ quan trọng tại các kho hàng. Cần phải thiết kế cửa kho sao cho vừa đủ, hợp lý để có thể xuất và nhập hàng không bị vướng víu.

– Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng

Bạn nên có một sơ đồ để sắp xếp kho hàng của mình. Cần phải ghi chép lại vị trí các loại hàng hóa được đặt ở đâu. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn về từng vị trí cụ thể của các sản phẩm trong, trường hợp có sự thay đổi thì cần phải chỉnh sửa kịp thời để cập nhật.

– Bảng chỉ dẫn kho

Không phải ai cũng thông thạo đường ở trong kho, vì vậy nên có một bảng chỉ dẫn kho để hướng dẫn trong việc dễ dàng lấy hàng hơn. Bảng chỉ dẫn này có thể là mũi tên hoặc một bảng lớn được đặt ở cửa kho.

– Xử lý khi có sự cố

Tại tất cả các kho hàng đều cần phải quan tâm tới yếu tố an toàn. Luôn luôn phải có bình chữa cháy hết tại kho để phòng ngừa cháy nổ, nhất là với các hàng hóa dễ gặp phải tình trạng cháy nổ.

– Sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên dụng

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên dụng. Phần mềm này vô cùng có giá trị và giúp hỗ trợ tốt việc quản lý hàng hóa trong kho. Để có được phần mềm này bạn cần phải liên hệ với các công ty phần mềm uy tín. 

– Sử dụng pallet

Pallet có công dụng đó là hỗ trợ trong việc bốc dỡ hàng hóa, sắp xếp hàng hóa một cách nhanh chóng. Sản phẩm pallet này có thể được làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, ván ép…

Việc sử dụng pallet nào còn tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau, kích thước hàng hóa. Có thể nói rằng pallet là vật dụng không thể thiếu, nó được dùng để thay sức người. 

==>> Xem thêm Cách nâng cao diện tích kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho

Ngoài những công việc cần thực hiện để sắp xếp kho hàng hợp lý như trên thì bạn cũng cần phải có một số lưu ý sau đây: 

– Tuyệt đối không được trèo hay giẫm đạp lên hàng hóa

Dù hàng hóa của bạn là hàng hóa dễ vỡ hay không dễ vỡ thì tuyệt nhiên không được giẫm đạp và trèo lên hàng hóa. Có thể trang bị thêm các loại ghế, thang để tiện hơn cho việc lấy hàng. Điều này là cách tôn trọng hàng hóa và tôn trọng khách hàng. 

– Hạn chế để hàng hóa gần cửa ra vào và cửa sổ

Hạn chế để hàng hóa gần cửa ra vào

Hạn chế để hàng hóa gần cửa ra vào

Cửa ra vào và cửa sổ là nơi tiếp xúc nhiều với nắng, mưa. Vì vậy, cần tránh để hàng hóa gần 2 vị trí này để không bị hỏng hóc và tổn hại.

– Cần phải lưu ý về tầm quan sát của camera

Bao giờ bên trong kho hàng cũng sẽ có camera. Bạn nên tránh việc chất hàng hóa quá cao làm vướng tầm nhìn của camera. 

Giới thiệu về dịch vụ đóng pallet gỗ của Đông Phú Tiên

Đông Phú Tiên là đơn vị làm pallet chuyên nghiệp

Đông Phú Tiên là đơn vị làm pallet chuyên nghiệp

Đông Phú Tiên là đơn vị chuyên dịch vụ đóng pallet gỗ. Địa chỉ này nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Tại đây, đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp, có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để làm ra những sản phẩm chất lượng nhất. Đặc biệt, đơn vị còn làm theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài, bền bỉ.

Một trong những ưu điểm nữa của dịch vụ đóng pallet gỗ Đông Phú Tiên đó chính là nó có mức giá thành phải chăng. Tại đây, bạn sẽ nhận được mức giá phù hợp nhất và đảm bảo rẻ nhất trên thị trường.

==>> Xem thêm Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn

Việc sắp xếp hàng hóa khoa học là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm để theo dõi và quản lý hàng hóa được đơn giản, dễ dàng hơn. Rất hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ đem đến cho bạn thông tin bổ ích. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*