Chi phí du học Đài Loan – mức phí phải chăng trong khu vực

Mức học phí du học tại Đài Loan được đánh giá là vừa phải so với khu vực
Mức học phí du học tại Đài Loan được đánh giá là vừa phải so với khu vực

Đài Loan là nơi có nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á, nhiều trường đại học tại đây còn được xếp hạng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy nhiều người có mong muốn đến đây du học. Vấn đề chi phí du học Đài Loan luôn được quan tâm và tìm kiếm thông tin. Mức học phí du học tại Đài Loan được đánh giá là vừa phải so với khu vực. Vậy mức chi phí đó như thế nào? Chúng ta cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Mức học phí du học tại Đài Loan được đánh giá là vừa phải so với khu vực
Mức học phí du học tại Đài Loan được đánh giá là vừa phải so với khu vực

1. Những yêu cầu về điều kiện du học Đài Loan

Trước khi thực hiện các thủ tục để du học Đài Loan bạn cần tìm hiểu về điều kiện du học tại đây. Hiện nay Đài Loan chỉ tuyển sinh cho chương trình học tiếng, học đại học và học thạc sỹ trở lên và chưa tuyển sinh đối với chương trình phổ thông trung học. Để du học Đài Loan bạn cần phải đạt các điều kiện như sau:

1.1. Yêu cầu ngoại ngữ

* Du học sinh học tiếng tại Đài Loan cần có trình độ ngoại ngữ như sau:

 – Chứng chỉ Hoa Ngữ (TOCFL) cấp 1 trở lên.

– Chứng chỉ tiếng Anh: TOEIC 300 trở lên hoặc IELTS 2.5 trở lên hoặc TOEFL pBT 340 điểm trở lên hoặc TOEFL iBT 18 điểm trở lên.

– Trường hợp học tại trường cao đẳng, đại học chuyên ngành Hoa ngữ hoặc Anh ngữ yêu cầu thời gian học tập ít nhất 1 năm, điểm trung bình từ 6.0 trở lên.

* Du học sinh học các trường chính quy tại Đài Loan

Những trường đại học chính quy tại Đài Loan giảng dạy bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh do vậy tùy theo trường hợp bạn đăng ký chương trình học sẽ có quy định cụ thể.

– Đối với trường hợp chọn theo học chương trình học tiếng Hoa thì yêu cầu phải có năng lực hoa ngữ TOCFL cấp độ 3 trở lên.

– Đối với trường hợp chọn theo học chương trình học tiếng Anh thì yêu cầu phải có năng lự Anh ngữ IELTS 5.5. trở lên hoặc chứng chỉ Anh ngữ khác tương đương. Lưu ý chứng chỉ phải trong thời hạn sử dụng.

1.2. Kết quả học tập trung học phổ thông

Quy định kết quả học tập trung học phổ thông đối với học sinh du học tại Đài Loan được Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam – cơ quan có thẩm quyền cấp visa du học Đài Loan quy định. Cụ thể học sinh Việt Nam phải có điểm trung bình mỗi năm học trong hệ trung học phổ thông chuyên nghiệp đạt tối thiểu từ 6.0 trở lên (lớp 10, lớp 11, lớp 12).

1.3. Chứng minh năng lực tài chính

Yêu cầu chứng minh năng lực tài chính là bắt buộc để chứng minh bạn có khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong cả quá trình học tập tại Đài Loan. Các loại giấy tờ chứng minh tài chính được chấp nhận bao gồm giấy chủ quyền nhà đất, sổ tiết kiệm, hóa đơn mua bán hàng hóa, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Trong trường hợp giấy tờ do cha mẹ đứng tên cần phải chứng minh mối quan hệ giữa người đứng tên và người đi du học.

2. Ước tính chi phí du học Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan được đánh giá vừa phải so với khu vực đáp ứng được nhu cầu của nhiều người Việt Nam. Thêm vào đó sinh viên sau 1 khoảng thời gian nhất định tham gia học tập có thể đi làm thêm hợp pháp để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Chi phí du học bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí thay đổi theo hình thức trường công lập hay tư thục. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào trường ở thành phố nhỏ hay thành phố lớn. Bạn hãy căn cứ vào khả năng tài chính, khả năng bản thân, ngành nghề theo học để chọn trường phù hợp.

Chi phí du học Đài Loan gồm học phí và chi phí sinh hoạt
Chi phí du học Đài Loan gồm học phí và chi phí sinh hoạt

2.1. Chi phí du học Đài Loan ước tính theo học phí

Tùy theo chương trình học và trường học khác nhau mà mức học phí khác nhau:

– Đối với chương trình học tiếng học phí trong khoảng 120.000 NDT/năm học (tương đương khoảng 4.000 USD/năm học).

– Đối với chương trình học đại học học phí trong khoảng 92.000 NDT – 110.000 NDT/năm học (tương đương khoảng 3.000 USD – 3.600 USD/năm học).

– Đối với chương trình học thạc sỹ học phí trong khoảng 98.000 NDT – 123.000 NDT/năm học (tương đương khoảng 3.200 USD – 4.000 USD/năm học).

2.2. Chi phí du học Đài Loan ước tính chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí thuê nhà ở, chi phí đi lại, thực phẩm, internet, điện, nước… Trong đó cao nhất là chi phí thuê nhà ở và bạn có thể chọn hình thức ở ký túc xá, thuê ngoài, thuê chung phòng với bạn bè, ở nhà người quen… để tiết kiệm chi phí.

Dự kiến chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.500 NDT – 16.000 NDT/tháng (tương đương 8.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ/tháng). Chi phí tiền nhà ở chiếm khoảng 25 – 35% tổng chi phí tương đương từ 4.000 NDT – 5.500 NDT/tháng.

Như vậy tổng chi phí cho 1 năm học tại Đài Loan (9 tháng du học) dao động từ 190.000 NDT– 270.000 NDT (tương đương 150.000.000 VNĐ – 200.000.000 VND/năm).

3. Tiết kiệm chi phí du học Đài Loan

Để tiết kiệm chi phí du học tại Đài Loan bạn có thể xin học bổng theo năng lực học tập. Bên cạnh đó việc làm thêm vào các kỳ nghỉ lễ hoặc ngoài giờ học cũng là cách để vừa tăng thu nhập và có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế.

Để tiết kiệm chi phí du học bạn có thể xin học bổng hoặc làm thêm
Để tiết kiệm chi phí du học bạn có thể xin học bổng hoặc làm thêm

Chi phí du học Đài Loan được đánh giá rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên bạn cần căn cứ vào năng lực tài chính để lựa chọn trường học cho phù hợp. Ngoài ra hãy thường xuyên cập nhật các khả năng làm thêm cũng như các chương trình học bổng để có thêm thu nhập chi trả cho các hoạt động học tập và sinh hoạt. Mọi thắc mắc có liên quan bạn có thể liên hệ: Chi phí du học đài loan để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*