Những cách bảo quản hàng hóa trong kho bạn nên biết 

cách bảo quản hàng hóa trong kho

Hàng hóa chính là những sản phẩm để các công ty kiếm cho mình lợi nhuận, vì vậy khi sản xuất hàng hóa xong thì cách bảo quản hàng hóa trong kho nhìn chung cũng rất quan trọng .

Tuy nhiên cách bảo quản sao cho đúng vẫn là dấu hỏi lớn đối với nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Đông Phú Tiên theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kiểm kho hàng hóa trước khi bảo quản 

Để việc bảo quản hàng hóa có hiệu quả tốt nhất thì cần biết chính xác số liệu thống kê chính xác để có biện pháp bảo quản tốt nhất. Các bước để tiến hành kiểm kho sẽ bao gồm những thao tác sau đây: 

– Bước 1: Sắp xếp  lại các loại mặt hàng 

Các mặt hàng khi nhập về sẽ có thứ tự không đều và không thống nhất. Chính vì vậy để việc kiểm kho được diễn ra chính xác hơn và nhanh hơn thì việc đầu tiên cần làm chính là sắp xếp lại các loại mặt hàng thành những chồng hàng rõ ràng. Trên những chồng hàng đó ghi thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. 

– Bước 2: Sử dụng phần mềm để kiểm tra hàng tồn 

Những phần mềm được sử dụng để kiểm tra hàng tồn thường là excel hoặc dùng các phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên sử dụng những phần mềm chuyên dụng lại được khuyên dùng hơn là sử dụng phần mềm excel bởi độ chính xác cũng như thao tác đơn giản. 

– Bước 3: Kiểm kho hàng hóa

Về cơ bản kiểm kho hàng hóa sẽ gồm 2 cách khác nhau. Một cách kiểm kho chi tiết rồi in bản kiểm kho kê khai. Cách còn lại là sử dụng phần mềm kiểm kho PDA. 

+ In bảng kê khai

Với cách kiểm kho in bảng kê khai thì người kiểm kho sẽ phải làm nhiều thao tác và thực hiện nhiều quy trình khác nhau. Tuy là vậy nhưng số liệu nhiều khi chưa chắc đúng hoàn toàn. Chưa kể với cách này còn dễ xảy ra các trường hợp gian lận hàng hóa khác nhau. 

Vì vậy để đề phòng trường hợp đó xảy ra bạn cần hết sức cẩn thận, Cách tốt nhất để đề phòng là khi người kiểm kho không phải bạn thì bạn chỉ nên gửi bản danh sách kiểm kho rồi giao cho nhân viên kê khai. 

+ Sử dụng máy PDA

Với cách sử dụng máy PDA lại đơn giản hơn. Bạn sẽ chỉ cần thực hiện những thao tác sau:

  • Quét mã vạch và lấy thông tin sản phẩm. 
  • Nhập số hàng hóa kiểm kho. 
  • Lặp lại hai bước trên cho đến khi kiểm kho đủ hàng hóa.

– Bước 4: Rà soát và đối chiếu các loại số liệu

Dựa vào các thông tin của từng sản phẩm để tiến hành rà soát và đối chiếu chính xác hàng hóa trước khi lưu kho. Cách rà soát hiệu quả như sau:

  • Xác định số lượng hàng hóa thực tế và lý thuyết
  • Xác định số lượng hàng nhập xuất

– Bước 5: Điều chỉnh số lượng hàng tồn sao cho phù hợp

Sau khi đã thực hiện rà soát và đảm bảo số liệu thực tế chính xác, bạn nên điều chỉnh số liệu tồn kho trong số sách. Điều này sẽ thuận hiện hơn trong việc quản lý hàng nhập, xuất sau này. 

Lưu kho để bảo quản hàng hóa

Lưu kho là một cách được nhiều người sử dụng để bảo quản hàng hóa của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được địa chỉ lưu trữ hàng hóa uy tín cũng như đảm bảo được việc lưu trữ hàng hóa được diễn ra suôn sẻ. Bạn cần chú ý đến một số chú ý như sau:

– Điểm lưu kho uy tín

Trước hết phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn cũng như uy tín của nhà kho. Các tiêu chí đảm bảo an toàn sẽ bao gồm không gian nhà kho, sự đầu tư về các thiết bị giám sát, chế độ bảo hiểm dành cho khách hàng. 

– Phân loại hàng hóa

Bên cạnh đó việc nắm giữ thông tin về hàng hóa cần lưu trữ cũng sẽ giúp việc bảo quản hàng hóa được tốt hơn. Không phải tất cả các chất liệu hàng hóa khác nhau có cách bảo quản giống nhau. 

Dựa vào ưu nhược điểm mà mỗi loại hàng hóa lại có một cách bảo quản khác nhau. Mặt hàng đồ ăn sẽ có cách lưu kho khác so với các mặt hàng điện tử,… 

– Đóng gói hàng cẩn thận

Lưu kho hàng hóa 

Lưu kho hàng hóa 

Việc đóng gói đúng cách cũng góp phần đảm bảo an toàn cho mặt hàng của mình. Bởi tùy thuộc vào chất liệu sản phẩm mà có cách đóng gói cũng như độ dày của lớp đóng gói khác nhau. 

Những món đồ dễ vỡ sẽ cần bọc gói cẩn thận và thậm chí trong quá trình di chuyển cũng như bốc vác hàng hóa cũng phải thật nhẹ nhàng và xoay các thùng hàng hóa đúng chiều. Những món đồ cần được bảo quản khô ráo nên đóng gói làm sao để hạn chế bị độ ẩm tác động,… 

– Đảm bảo lưu kho an toàn

Bạn cũng nên chú ý bảo vệ an toàn cho chính những đơn hàng của mình. Việc đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể làm chính là chụp lại ảnh hàng hóa khi lưu kho để so sánh và đối chiếu khi nhận hàng lại. 

Bạn có thể nhận được bồi thường từ bên nhà xưởng nếu hàng hóa của bạn xảy ra vấn đề. Tiếp đó với việc sắp xếp hàng hóa phải sắp xếp khoa học, đúng cách và tránh tình trạng va đập, xô đẩy hàng hóa gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

==>> Xem thêm Tiêu chuẩn ISO và những điều doanh nghiệp cần biết

Bảo quản hàng hóa bằng cách sử dụng giá kệ hoặc pallet gỗ 

Để bảo quản hàng hóa an toàn, sạch sẽ, tránh ẩm mốc và đổ vỡ, cách tối ưu nhất là sử dụng giá kệ hoặc pallet làm bằng gỗ:

– Giá kệ hàng hóa

Giá kệ bảo quản hàng hóa

Giá kệ bảo quản hàng hóa

Giá kệ hàng hóa là vật dụng không thể thiếu trong quy trình bảo quản và lưu trữ hàng  hóa. Sở dĩ chúng được sử dụng và ưa chuộng như vậy là do sở hữu những ưu điểm vượt trội. 

Được làm từ những chất liệu có độ cứng cũng như độ bền, độ an toàn cao. Vì vậy bạn sẽ hoàn toàn an tâm về tính an toàn của sản phẩm. Bên cạnh đó bề ngoài gọn gàng mang tính thẩm mỹ cao, đem đến cho căn phòng một không gian rộng hơn và thoáng mát hơn. 

– Pallet gỗ đựng hàng

Bên cạnh giá kệ hàng hóa thì pallet gỗ cũng chính là vật dụng được sử dụng nhiều để bảo quản và lưu trữ hàng hóa. Pallet gỗ có ưu điểm hơn so với giá kệ hàng hóa chính là chúng có thể sử dụng đa chức năng hơn. 

Các sản phẩm này được đóng từ những tấm gỗ thành một khối chắc chắn, kích thước nhỏ gọn nên ngoài việc đảm bảo hàng hóa không bị ẩm mốc thì pallet gỗ còn được sử dụng để đỡ hàng hóa trên xe container cũng rất tiện lợi. 

==>> Xem thêm bài viết Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn

Như vậy hàng hóa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu về nguồn doanh thu cho công ty. Vì vậy cần chú trọng nhiều hơn vào khâu bảo quản hàng hóa sao cho tốt nhất để đảm bảo chất lượng. Đừng quên liên hệ với Đông Phú Tiên để đặt mua những mẫu kệ, pallet gỗ hỗ trợ tối đa cách bảo quản hàng hóa trong khô luôn đảm bảo và sạch sẽ nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*