Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn

an toàn lao động

Người lao động gặp rủi ro không đáng có ngày càng tăng, vì vậy các đơn vị sử dụng lao động phải có biện pháp để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân của mình.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy của bạn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Đông Phú Tiên để hiểu rõ hơn nhé.

Định nghĩa về an toàn và vệ sinh lao động là gì?

An toàn và vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết trong nhà máy 

An toàn và vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết trong nhà máy 

Hầu như nhà máy hay xí nghiệp nào cũng cần phải quan tâm đến vấn đề an toàn và vệ sinh lao động. Hiểu rõ hơn về an toàn và vệ sinh lao động qua các khái niệm sau:

– Pháp luật bảo hộ lao động

Pháp luật bảo hộ lao động chứa rất nhiều nội dung quan trọng trong an toàn và vệ sinh lao động, nó bao gồm những nghị định, thông tư về đảm bảo an toàn cho người lao động. Những điều khoản mà Nhà nước đã đưa ra trong luật bảo hộ lao động đều đảm bảo các quyền lợi của người lao động khi tham gia làm việc.

Thực hiện đúng theo những hướng dẫn, quy định về bảo hộ lao động mà nhà nước đã ban hành là việc làm cấp bách và cần thiết của mỗi nhà máy xí nghiệp. 

– Vệ sinh lao động

Vệ sinh lao động được hiểu là những giải pháp phòng chống các yếu tố xung quanh môi trường làm việc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người lao động. 

Nếu trong các nhà máy hay xí nghiệp mà yếu tố vệ sinh lao động không tốt sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đơn vị đó. Hơn nữa người lao động làm việc trong đơn vị đó cũng gặp phải những bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động không may. Vì vậy, quy định về an toàn vệ sinh lao động cần phải được thực hiện đúng và đầy đủ. 

– Kỹ thuật an toàn

Kỹ thuật an toàn là những phương tiện, giải pháp nhằm giảm thiểu hoặc hạn chế tối đa các rủi ro không may xảy ra đối với người lao động. Chính vì vậy, người lao động cần phải nắm rõ được kỹ thuật vận hành các máy móc, thiết bị thật an toàn, tránh được những rủi ro không may xảy ra trong khi đang vận hành các thiết bị.  

– Kỹ thuật phòng chống cháy nổ

Mỗi đơn vị sử dụng lao động cần phải nắm bắt được các biện pháp kỹ thuật phòng chống cháy nổ để kịp thời xử lý những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, còn giảm thiểu tối đa được các thiệt hại về người và tài sản khi có cháy nổ xảy ra nếu nắm vững được các kỹ thuật phòng chống cháy nổ.

Chính vì vậy, phòng chống cháy nổ là việc làm quan trọng của mỗi nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo an toàn lao động.  

Các khái niệm chung về môi trường lao động

Mỗi nhà máy xí nghiệp cần tạo môi trường lao động tiện nghi cho người lao động 

Mỗi nhà máy xí nghiệp cần tạo môi trường lao động tiện nghi cho người lao động 

Người lao động được làm việc trong môi trường lao động tiện nghi, thuận lợi thì sẽ đảm bảo được an toàn lao động. Vậy như thế nào là môi trường lao động an toàn, cùng tìm hiểu qua những khái niệm sau:

– Điều kiện lao động

Các yếu tố về tự nhiên xã hội, các máy móc kỹ thuật, tổ chức lao động thể hiện qua các công cụ lao động, năng lực lao động, môi trường lao động hay quy trình công nghệ thì được gọi là điều kiện lao động.

Điều kiện lao động có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của người lao động. Nếu người lao động làm việc trong môi trường lao động khắc nghiệt độc hại, các máy móc công nghệ thô sơ lạc hậu đều có tác động rất lớn đến sức khỏe của người lao động. 

– Tai nạn lao động

Trong quá trình lao động sản xuất, người lao động sẽ không may gặp phải các tình huống rủi ro, trong đó có tai nạn lao động. Tai nạn lao động là những tổn thương mà người lao động gặp phải cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào trên cơ thể trong quá trình thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động mà bản thân được giao phó. 

Người bị các tai nạn lao động đều được hưởng những trợ cấp nhất định từ bảo hiểm xã hội (nếu người đó có tham gia bảo hiểm) và từ những người sử dụng lao động. 

– Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp được hiểu là những bệnh lý mang tính chất đặc trưng ngành nghề liên quan tới nghề nghiệp mà người lao động đang đảm nhiệm. Bệnh nghề nghiệp xảy ra do điều kiện môi trường lao động có hại đối với người lao động.

Người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với những điều kiện lao động không tốt thì sẽ mắc phải các bệnh nghề nghiệp. Một số người lao động mắc phải bệnh nghề nghiệp còn để lại di chứng và rất khó chữa trị.

Để đảm bảo người lao động có một môi trường làm việc an toàn thì cần phải tạo 1 không gian rộng rãi, hàng hóa được sắp xếp 1 cách gọn gàng, chắc chắn. Trong đó, Pallet gỗ chính là vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại các doanh nghiệp , kho bãi nhằm tối ưu diện tích kho, tăng độ an toàn cho người lao động.

==>> Nếu bạn đang muốn tối ưu hóa lại môi trường làm việc cho công nhân của mình, hãy tham khảo ngay dịch vụ đóng Pallet gỗ của Đông Phú Tiên tại đường Link : https://dongphutien.com/service/dich-vu-dong-pallet-go/

Các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động

Cần phải trang bị các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động

Cần phải trang bị các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động

Để đảm bảo an toàn lao động, bản thân những người lao động và cả người sử dụng lao động cần có các biện pháp cụ thể như sau:

– Trang bị bảo hộ cá nhân

Người lao động cần trang bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố có hại bên ngoài như các hóa chất, các bệnh dịch, ô nhiễm không khí,… Trang bị bảo hộ lao động cá nhân bao gồm các thiết bị được thiết kế riêng để bảo đảm an toàn cho người lao động như quần áo bảo hộ lao động, mũ bảo hộ lao động, kính bảo hộ lao động và một số thiết bị bảo hộ khác. 

Trang bị đồ bảo hộ cho người lao động nhằm mục đích giảm thiểu các rủi ro, sự tiếp xúc của người lao động với các mối nguy cơ ngoài tầm kiểm soát. 

– Tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Các đơn vị sử dụng lao động cần phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh lao động theo quy định của Nhà nước ban hành. Như thế thì mới đảm bảo được tính mạng, sức khỏe của  người lao động, tránh được những rủi ro không may xảy ra.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đánh giá về môi trường làm việc đúng với tiêu chuẩn vệ sinh lao động để kịp thời phát hiện ra những yếu tố có hại đối với người lao động. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*